Thi công phòng karaoke hoàn chỉnh được thực hiện như thế nào ?

Để thi công phòng karaoke hoàn chỉnh cần tiến hành những bước như thế nào ? Hãy cùng F3 Việt Nam tìm hiểu nhé.

Thi công một phòng karaoke hoàn chỉnh được thực hiện theo 08 bước như sau.

Bước 1: Các bước chuẩn bị ban đầu để thi công phòng karaoke

Các bước cần chuẩn bị để tiến hành trước khi thi công một phòng karaoke như sau:

- Chuẩn bị nguồn điện 3 pha tại cửa phòng hát ( Thông thường 1 quán karaoke để kinh doanh tiêu thụ nguồn điện rất lớn và cần sự ổn định cao nên gần như chắc chắn ta phải sử dụng nguồn điện 3 pha để chạy tải cho tổng thể công trình. F3 Viet Nam chúng tôi thường chia 1 pha cho âm thanh, một pha cho các thiết bị ánh sáng, một pha cho hệ thống điều hòa và cấp hút khí.)
- Hoàn thiện hệ thống ống phòng cháy chữa cháy (Hệ thống PCCC) cần hoàn thiện trước khi làm bất cứ điều gì thi công phòng hát. Hệ thống ống phòng cháy chữa cháy sẽ được định hình ống dẫn, vòi phun, cảm biến cháy theo thiết kế của phòng karaoke. Do vậy chủ đầu tư cần phải Thi công phòng karaoke thật chính xác để triển khai các hệ thống liên quan theo nó được chuẩn nhất
- Hoàn thiện hệ thống ống điều hòa ( Điều hòa được định vị theo sự chỉ định của đơn vị thiết kế phòng karaoke cho bạn. Khi định vị được vị trí sẽ đặt điều hòa, ta nên đi tất cả các hệ thống ông liên quan đến điều hòa, như ống đồng, ông thoát nước, dây điện nguồn của điều hòa nên đi âm tường để tránh cháy chập điện…)
- Hoàn thiện hệ thống đường ống cấp hút khí tổng. ( Hệ thống ống dẫn của cấp hút khí rất phức tạp và được gắn sát với trần thô của phòng hát, nên chắc chắn chúng ta phải hoàn thiện các hệ thống này trước khi bước vào cách âm cho phòng hát đó.

Bước 2: Thi công cách âm phòng karaoke

- Khi thi công cách âm cho phòng karaoke thì hệ thống khung của phần cách âm nên được hàn bằng khung thép mạ kẽm (40mmx20mm) dầy 1.2 ly . Chỉ sử dụng khung thép hàn như vậy thì mới đảm bảo sau này vách sẽ không bị “ rè…” khi chơi âm thanh.
- Các vật liệu cách âm sẽ được gắn vào sau khi hàn xong hệ thống khung xương sắt. Theo kinh nghiệm thi công karaoke của F3 Việt Nam thỉ các vật liệu cách âm đó sẽ được sắp đzặt theo thứ tự các lớp (Tính từ tường thô xây dựng tính ra) như sau: Cao su non - Xốp chống cháy - Rockwool hoặc bông thủy tinh - Túi khí - Gỗ ép dầy 12mm.
- Thông thường cao su non nên sử dung loại dầy 10mm đến 20mm
- Xốp nên dùng là xốp chống cháy dầy từ 50 đến 100mm ( không nên dùng xốp thường dễ cháy)
- Rockwool loại 80 đến 100kg/m3
- Bông thủy tinh loại tối thiểu 24kg/m3
- Túi khí Cát Tường P1 hoặc P2. Nếu có điều kiện hơn thì nên dùng loại A1 hoặc A2 là loại túi khí chống cháy
- Gỗ ép nên dụng loại tốt. Được ép với độ nén cao và dùng keo E0. Gỗ được ép và dán bằng keo e0 sẽ không gây ra hiện tượng cay mắt khi bước vào trong phòng.

Bước 3: Thi công hệ trang trí cho phòng karaoke

- Phòng karaoke có nhiều phong cách được những người thết kế áp dụng như: thiết kế thi công phòng hát karaoke cổ điển, sang trọng, luxury, hiện đại hay mini bar… Mỗi loại phong cách karaoke đều có cách thức thi công trang trí karaoke khác nhau. Có phong cách sự dụng nhiều hệ thống đèn, điện… có phong cách sử dụng nhiều phù điêu, đắp vẽ, sắt, inoc…
- Tuy nhiên ở đây F3 Viet Nam  chúng tôi chỉ lưu ý với các bạn. Nếu các bạn thi công karaoke sử dụng nhiều hệ thống điện và ánh sáng các bạn thên thật sự lưu ý và cẩn thận để tránh trường hợp chập điện gây cháy nổ phòng hát. Thông thường hệ thống điện của  khi thi công đều được cho vào ống gen chịu nhiệt chống cháy và thường đi theo 1 hệ trục nhất định để bảo vệ và sửa chữa bảo hành dễ hơn.
- Hệ nguồn điện 12V được cấp cho phòng karaoke chúng tôi thường để bên ngoài phòng hát và ở vị trí phù hợp.

Bởi lẽ hệ thống nguồn này rất dễ chập cháy, hỏng… Để ngoài phòng sẽ gây tốn kém hơn cho các đơn vị thi công karaoke do tốn dây điện và tiêu hao nguồn điện... đồng nghĩa với phải tăng cường nhiều nguồn hơn... Nhưng đổi lại sẽ được sự an toàn khi sử dụng cho chủ đầu tư.

Bước 4: Thi công hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp khác

Ở những phòng karaoke chuyên nghiệp thông thường có hệ thống ánh sáng ngoài khác như hệ thống đèn moving, đèn laze, đèn cầu quay, đèn chùm, phun khói…

Nếu thêm các thiết bị sân khấu chuyên nghiệp này sẽ tạo thêm sự đẳng cấp cho phòng karaoke.

Các kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế sẽ chỉ định nên lắp thiết bị nào vào từng phòng khác nhau phù hợp với thiết kế của phòng karaoke đó.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống bàn ghế, sân khấu của phòng karaoke

Trước khi vào vận hành chúng ta sẽ lắp đặt đầy đủ toàn bộ hệ thống bàn ghế của phòng hát karaoke đó.

Kiểm tra xem có sự không hài hòa nào sảy ra hay không?

Như ghế dài hay ngắn, bàn có to quá hay nhỏ quá không?

Lối lưu thông đi lại có phù hợp không?...và làm sao để cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất .

thiết kế phòng karaoke

Bước 6: Lắp đặt đầy đủ tivi, điều hòa cho phòng karaoke

Lắp đặt tivi

Các bạn nên lưu ý 03 vấn đề cho việc lắt đặt tivi cho phòng karaoke.

- Vấn đề thứ nhất đó là: về vấn đề " An toàn điện"... do ti vi là thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện 220V nên khi chạy điện từ nguồn đến vị trí tivi ( Cả tivi chính và tivi phụ) tuyệt đối các bạn phải chạy dây tải lớn, tránh dùng dây tải trọng yếu sẽ dễ sảy ra quá tải gây chập cháy, đặc biệt tất cả dây phải được luồn đi trong ống gen cứng chống cháy.

Trường hợp xấu nếu sảy ra chập cháy ống gen đó sẽ tự xoắn lại dập tắt nguồn cháy.

- Vấn đề lưu ý thứ 2 là: Nên chạy tối thiểu 1 đến 2 dây HDMI đi kèm thêm 1 dây AV từ tivi đến tủ tổng thiết bị để bạn có được hình ảnh sắc nét nhất... đồng thời dây HDMI rất dễ hỏng nên các bạn nên chạy dư ra như tôi vừa đề cập để có thể dễ thanh thế sau này.

Dây HDMI có đầu giắc to nên ta không thể luồn gen sau này được. Vì vậy chạy dư dây ra là " thượng sách".

- Vấn đề thứ 3: của vấn đề về tivi phòng karaoke  đó là: Bạn không nên mua những loại tivi đắt tiền thường sử dụng trong xem tivi hàng ngày. Hiện nay trên thị trường có loại tivi dùng chyên dụng cho hát karaoke chuyên nghiệp giá rất rẻ mà chất lượng lại tốt.

Điều đặc biệt của loại tivi này là "Mặt kính cường lực" - " độ phân giải 4K siêu nét" -  " Giá rẻ".

Lắp đặt điều hòa

Ở phần lắp đặt điều hòa có 03 điều cần lưu ý:

- Điều thứ nhất: Như đã nói ở phần lắp đặt tivi, do điều hòa là thiết bị sử dụng điện 220V nên việc an toàn chập cháy điện luôn phải ưu tiên hàng đầu.

Bạn cần phải chạy dây nguồn bằng dây có tải trọng lớn và đi trong ống gen chống cháy để đảm bảo an toàn.

 - Điều lưu ý thứ hai: Hệ thống thoát nước điều hòa phải được thi công hết sức cẩn thận.

Tránh nước điều hòa trào ngược sẽ gây gián đoạn kinh doanh sau này cũng như gây hoảng đồ trang trí nội thất của phòng karaoke đó. Để tạo được điều đó yêu cầu đơn vị thi công điều hòa bắt buộc phải dùng ống gen cứng để làm hệ thống thoát nước điều hòa.

Ống gen cứng sẽ giảm thiểu tối đa hiện tượng tắc nước điều hòa...

- Điều thứ 3: Bạn không nên quá lãng phí để mua điều hòa 2 chiều. Với phòng karaoke bạn chỉ nên mua điều hòa 1 chiều, nhưng nên sử dụng điều hòa loại tốt để đảm bảo làm lạnh nhanh, sâu và ít tốn điện. Về cơ bản mình khuyên các bạn nên mua điều hòa Panasonic hoặc DaiKin.

Bước 7: Lắp đặt đầy đủ hệ thống cấp khí tươi và hút khí tổng

+ Hệ thống cấp hút khí: Là vô cùng quan trọng cho quá trình hoạt động kinh doanh của một phòng karaoke.

Hệ thống hút khí và cấp khí tạo nên không khí trong lành, dễ chịu cho khách hàng khi hát karaoke... dù phòng karaoke của bạn có đông người đến bao nhiêu, có người hút thuốc hay không hút thuốc thì phòng karaoke của bạn phải luôn đảm bảo thông thoát khí.

+ Hệ thống hút khí tổng: Là hệ thống máy tổng hút khí và các máy lẻ hút khí tại các vị trí cần thiết trong phòng karaoke phải được lắp đặt cẩn thận và khoa học để mang lại được hiệu quả hút khí tốt nhất.

+ Hệ thống cấp khí tươi: Tức hệ thống cấp khí tự nhiên phòng phòng karaoke... mục đích cấp khí Oxi vào phòng karaoke để đánh tan các tạp chất khí cabon như các mùi của rượu bia, thuốc là... để phòng hát karaoke của bạn luôn được tươi mới nhất.

Các lắp đặt hệ thống khí tươi cũng cần đúng cách và rất khoa học để mang lại giá trị và hiệu quả nhất.

Bước 8: Lắp đặt âm thanh cho phòng karaoke.

Test âm thanh thật tốt nhất cho phòng karaoke để chuẩn bị đưa vào sử dụng hoạt động. 

Âm thanh cho phòng karaoke là một vất đề rất quan trọng để tạo ra sự thành công hay thất bại của một quán hát karaoke.

Các chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị thi công âm thanh karaoke thật sự chuyên nghiệp và uy tín để đảm bảo âm thanh cho công trình của mình được tốt nhất

trang trí phòng karaoke

Trên đây là 8 bước để thi công hoàn thiện một phòng karaoke.

Các bạn nên làm theo các bước một cách chuyên nghiệp và thứ tự để tránh chồng lấn giức các thành phần công việc và giữa các đội thi công.

Nếu thật sự có duyên rất mong F3 Việt Nam chúng tôi được phục vụ cho bạn.

Chúng tôi tin sẽ không làm các chủ đầu tư thất vọng về sự chuyên nghiệp trong thi công phòng hát karaoke của chúng tôi.

Qúy khách có nhu cầu thiết kế, lắp đặt phòng hát karaoke xin vui lòng liên hệ:

------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢNG CÁO F3 VIỆT NAM

E-mail: f3vietnam2008@gmail.com 
Website: https://f3vietnam.vn
Hotline: 0976987555 (Zalo / SMS)

Chia sẻ:
  • (Ông) Hoàng Long, tên đầy đủ là Hoàng Văn Long hiện là CO-Founder, CEO của Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư F3 Việt Nam.
  • Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực làm biển quảng cáo với trên 15 năm kinh nghiệm, là người chịu trách nhiệm chính kiểm duyệt nội dung và bài viết cho Website https://f3vietnam.vn
  • Ông mong muốn chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm của mình để cùng Khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực Làm biển quảng cáo; qua đó có thể chọn lựa được nhà cung cấp phù hợp.
  • Đây cũng là đóng góp của ông trong sự phát triển của ngành Quảng cáo tại Việt Nam.